ĐÀO HỒNG THU

Welcome to my blog

TS.Nguyễn Quang Hào: Từ cơ may … đến gian dối trong hoạt động khoa học

Posted by daothu09 on July 20, 2009

Rượu vang Thăng Long do cụ Đào Trọng Ninh nghiên cứu thành công và đặt tên.

Từ cơ may ……

Đối với ông Nguyễn Quang Hào thì việc gặp được cụ Đào Trọng Ninh là một cơ may rất lớn bởi vì lúc đó, mặc dù có bằng Phó tiến sĩ sinh vật học, nhưng ông Hào không có kiến thức về phương pháp làm men, cấy mốc, làm rượu vang. Còn cụ Ninh lúc đó là nguyên Trưởng phòng Kĩ thuật Nhà máy rượu Hà Nội, đã có thời gian gần 15 năm giúp Cục Quản lý trại giam Bộ Công an đào tạo nhân lực để sản xuất ra rượu mơ Hương Tích (tương tự như Brandy của Pháp) và đã nghiên cứu, sản xuất được vang Thăng Long, vang Yên Tử, vang Hoàn Kiếm, vang Đông Đô v.v. Tên các loại rượu là do cụ Ninh đặt ra. Tên tuổi của cụ Đào Trọng Ninh và các sản phẩm rượu của cụ tại thời điểm ông Hào được giới thiệu đã rất nổi tiếng trong và ngoài ngành. Đặc biệt, Mơ Hương Tích là loại rượu rất được ưa chuộc ở trong và ngoài nước.

Thái độ của ông Nguyễn Quang Hào trong những lần đầu tiên đến nhà cụ Ninh nếu ai đã gặp đều không thể quên: có những lúc ông Hào còn gọi cụ Ninh là bố, xưng con, vẻ thân thiết lắm. Lúc đó là vào khoảng cuối những năm 70 – đầu những năm 80, thế kỉ XX, khi giữa cơ sở sản xuất và trường đại học còn là khoảng cách lớn, khi Việt Nam còn chưa mở cửa thị trường.

Không hiểu ông Nguyễn Quang Hào đã nói những gì với cụ Đào Trọng Ninh, chỉ thấy sau đó cụ Ninh miệt mài dạy ông Hào cách làm men nở, cấy mốc, các công đoạn làm loại rượu vang mà cụ đã nghiên cứu thành công, đặt tên là vang Thăng Long và đã cho sản xuất thử, được những người trong và ngoài nước đã sử dụng vang Pháp và vang các nước chấp nhận và khen ngon.

Sau đó, tôi được biết rằng, với tư duy phải phát triển nhanh sản phẩm cho xã hội, cụ Đào Trọng Ninh đã đồng ý cho ông Hào sử dụng kết quả của một trong số các sản phẩm đã được cụ nghiên cứu thành công trước đó là vang Thăng Long (tên sản phẩm do chính cụ Đào Trọng Ninh đặt ra) để báo cáo với trường đại học, nơi ông Hào đang công tác là cơ quan nhà nước và ông Hào là Candidat (như là người có quyền về pháp lý trong khoa học), vì lúc đó là thời bao cấp và chưa có Luật sở hữu trí tuệ, công nhận sản phẩm và để có thể đưa vang Thăng Long vào sản xuất tiêu dùng càng sớm càng tốt.

…. đến gian dối trong hoạt động khoa học

Tuy nhiên, sản phẩm đã được cụ Đào Trọng Ninh nghiên cứu thành công và dạy cho ông Hào vào thủa ban đầu để cộng tác đưa vào sản xuất và tiêu dùng đó đã bị ông Nguyễn Quang Hào lấy làm “đề tài nghiên cứu khoa học” của mình với trường đại học nơi ông làm việc “… Năm 1984, ông đã cho ra mắt sản phẩm vang Thăng Long – rượu vang đầu tiên của Việt Nam…” (Trích bài báo “TS.Nguyễn Quang Hào: Từ men nở bánh mỳ đến đến sản xuất rượu vang” đăng ngày 05/12/2008 trên website của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), để rồi sau đó, TS.Nguyễn Quang Hào đã làm những việc bất minh khác.

Tôi đã rất sốc khi đọc bài báo “Nghệ thuật vang Hoàn Kiếm”, đăng trên báo Người Hà Nội, số 36, ra ngày 5-11 tháng 9 năm 1993. Tôi vô cùng ngạc nhiên đến phẫn nộ khi đọc đến đoạn “… chuyên gia hàng hàng đầu về ngành sản xuất rượu vang ở Việt Nam, anh Nguyễn Quang Hào, phó tiến sĩ vi sinh …”. Trong bài báo này, người đọc có thể thấy rằng sau “… Năm 1984, ông đã cho ra mắt sản phẩm vang Thăng Long – rượu vang đầu tiên của Việt Nam…” (theo trích đăng trên), ông Hào lập tức coi thầy dạy của mình không là gì (một điều tối kị trong quan hệ thầy – trò) “…Vì vậy, bác Đào Trọng Ninh mới nghĩ đến kỹ thuật làm ra vang là cả một nghệ thuật…” (Trích báo Người Hà Nội, 1993).

Ông Nguyễn Quang Hào KHÔNG PHẢI là “nhà khoa học đã nghiên cứu, sản xuất ra rượu vang đầu tiên của Việt Nam”, lại càng KHÔNG PHẢI là “nhà khoa học chân chính” như bài báo “TS.Nguyễn Quang Hào: Từ men nở bánh mỳ đến đến sản xuất rượu vang” đăng ngày 05/12/2008 trên website của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nêu!

Trơ trẽn hơn, Nguyễn Quang Hào còn gửi kết quả nghiên cứu của cụ Đào Trọng Ninh đã nghiên cứu thành công để nhận giải thưởng VIFOTEC và làm những việc bất minh khác.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20/07/2009

TS. Đào Hồng Thu

Advertisements

2 Responses to “TS.Nguyễn Quang Hào: Từ cơ may … đến gian dối trong hoạt động khoa học”

  1. Người dân said

    Nguyễn Quang Hào là tên đồ tể, ăn cướp trắng trợn. Rồi Trời sẽ không dung, Đất sẽ không tha cho loại người này!

  2. Pham Bich Ngoc said

    Nguyen Quang Hao, loai nguoi bat tai nhung lua dao, an cap trang tron thanh qua cua cu Dao trong Ninh de leo len cac bac thang danh vong nhu ngay nay, se co ngay bi trung tri, NGUOI khong tri thi TROI se tri!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: