ĐÀO HỒNG THU

Welcome to my blog

TRẢ LỜI BẠN ĐỌC

Posted by daothu09 on April 22, 2010

Đào Trọng Ninh (1917 – 2009)

T/S Kỹ thuật Công nghiệp nhẹ. Số 3, tháng 3 – 1963, tr.29

Hỏi: Có thể nuôi men Levure để làm thực phẩm như đồng chí Đào trọng Ninh giới thiệu ở Tập san số 12 không? Phương pháp chế biến thủ công? Đề nghị nếu có thể giới thiệu cả tài liệu.

Trả lời: Nuôi men dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm và chế biến men thành thực phẩm là hai việc khác nhau. Qua câu hỏi trên, chúng tôi chưa rõ đồng chí định hỏi về nuôi men hay chế biến men. Về nuôi men, có thể nuôi theo phương pháp thủ công được, nhưng nuôi cho men sinh sản xong, cần có máy siêu ly tâm và máy ép lọc để lấy riêng men ra khỏi nước. Còn về chế biến men, cũng có thể làm thủ công được, thí dụ làm nước chấm có hương vị nước mắm, nước mắm đặc, maggi v.v. và có thể làm theo một trong ba phương pháp: để cho men tự phân (autolyse), thủy phân bằng axit (hydrôlyse) và dùng muối để hút nguyên sinh chất ra (plasmolyse) nhưng thường người ta làm theo phương pháp thứ nhất, đơn giản và rẻ tiền hơn. Đồng chí muốn biết nuôi men hay chế biến men xin cho biết rõ hơn.

Còn tài liệu về men Levure thì có nhiều, xin giới thiệu vài cuốn để đồng chí tham khảo.

– Biochemie und technolie der Hefe của Emil Bergander xuất bản năm 1959.

– Industrial microblogye của Samuel cate Prescott và Cecil gordon Dunn xuất bản năm 1949.

– Valeur nutritive des levures, leur utilisation pratique pour l’ alimentation của R.Jacquottnăm 1943.

– Distillerie agricole et industrie, levulerie, sous produits của Cb.Mariller xuất bản năm 1951.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: