ĐÀO HỒNG THU

Welcome to my blog

Bạn viết về con: ĐÀM QUANG MINH – NGƯỜI CỦA NHỮNG CÁI ĐẦU TIÊN

Posted by daothu09 on March 28, 2011

Người béo, khuôn mặt phúc hậu, cười tít, hay đi loanh quanh, đâu cũng thấy quen, tham gia nhiều chỗ, kiến thức rộng, thường có ý kiến hay trong các cuộc tranh luận, hay đề xuất ý tưởng mới mới và là người của nhiều cái đầu tiên. Đó là MinhDQ.

Cách đây 13 năm, khi tôi vào năm thứ nhất khóa Toán-Cơ- Tin học của ĐHKHTN, Minh học lớp 12 chuyên Toán. Đó là năm đầu tiên Liên chi đoàn Khoa tôi tổ chức Festival chung cho cả học sinh và sinh viên. Năm ấy khối chuyên Toán Tin của Minh đã để lại rất nhiều ấn tượng cho người xem về khả năng diễn kịch và viết văn có chất hài hước. Sau đó Minh vào lớp Cử nhân Tài năng đầu tiên của Trường ĐHKHTN và theo học ngành Địa chất – một ngành hoàn toàn mới với Minh.

Lớp của Minh là nơi tụ hội của kho huy chương quốc gia, quốc tế. Tuy thành thích thời phổ thông không phải xuất sắc nhất nhưng với những tố chất của người lãnh đạo và một tinh thần trách nhiệm cộng nhiệt tình, Minh vẫn được bầu làm lớp trưởng và ôm chức này cho đến khi ra trường. Ngoài thành tích học tập xuất sắc, lớp của Minh hoạt động rất toàn diện từ văn hóa, văn nghệ, thể thao đến các hoạt động học thuật. Ngay từ những năm đầu, mặc dù mô hình CLB còn rất mới mẻ ở trường thì Minh là người đã đưa ra ý tưởng thành lập CLB gia sư đầu tiên mang tên “Tài hoa trẻ” và hoạt động rất đình đám trên địa bàn Hà Nội thu hút nhiều trường khác tham gia. Cũng trong những năm ấy, với sự chủ trì của anh Vũ Thanh Mai – Bí thư chúng tôi cùng chị Tạ Bích Loan và thầy Nguyễn Minh Tuấn cho chạy phiên bản thử nghiệm của ”Đường lên đỉnh Olympia” mang tên “Những vì sao vui”. Cùng với 3 khối chuyên, khối của Minh là một đội. Khi ấy, anh em làm chương trình và nhà đài rất ngạc nhiên lẫn khâm phục màn kịch “Sôi kinh nấu sử” đầy chất sáng tạo và trí tuệ của lớp tài năng. Cũng trong năm ấy, tôi làm Bí thư Liên chi đoàn. Trường chúng tôi đang trong giai đoạn vận động thành lập Hội sinh viên. Đại hội đầu tiên, Minh làm Phó chủ tịch và giữ chức vụ này suốt hơn 2 nhiệm kỳ cho đến khi ra trường. Năm 2000, lần đầu tiên Thành Đoàn phát động chiến dịch tình nguyện làm công tác văn hóa xã hội trên địa bàn dân cư mang tên đội 23, chúng tôi về phường Thịnh Quang – tôi là đội trưởng, Minh phụ trách 1 cụm. Những năm đó cả Minh và tôi đều đi làm thêm nhiều để kiếm sống vì cuộc sống quá khó khăn, cả hai đều rất bận nhưng vẫn tích cực hoạt động, Minh còn tham gia vào lớp FYT khóa 1. Đến đây cũng cần phải nói rằng Minh đến với FPT từ khi gia nhập lớp FYT khóa 1 chứ không phải tính từ sau này. Với thành tích học tập và hoạt động xuất sắc, Minh được kết nạp vào Đảng – đảng viên đầu tiên của hệ Cử nhân khoa học Tài năng.

Sau khi tốt nghiệp, tôi về Khoa Toán- Cơ – Tin học. Sau đó 1 năm, Minh về khoa Địa chất còn Quỳnh – vợ Minh về cùng khoa với tôi. Chúng tôi tiếp tục hoạt động Đoàn. Tờ nội san sinh viên 334 mà Minh cùng anh em dày công chuẩn bị đã ra lò và trở thành món ăn không thể thiếu của cán bộ và sinh viên. Năm 2001, Minh cùng nhóm các bạn sinh viên khối Cử nhân tài năng đang học tập tại Pháp thành lập Quỹ học bổng Đồng Hành – quỹ học bổng đầu tiên của sinh viên – do sinh viên và vì sinh viên Việt Nam nghèo vượt khó. Lúc đầu hoạt động ở ĐHKHTN sau đó mở ra khắp cả 3 miền đất nước. Minh là đại diện quỹ đầu tiên ở Việt Nam . Sau đó, Minh đi nước ngoài học tập, tôi tiếp quản việc của Minh trong 7 năm liền. Khởi động cho Đồng Hành đi vào hoạt động, Minh và tôi cùng 1 số anh em ở diễn đàn văn hóa Đông Tây thành lập quỹ Bông Lúa dành cho học sinh chuyên và sinh viên ngành xã hội có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài hoạt động trao học bổng, chúng tôi còn tặng sách cho HSSV và góp sức với Nhà sách Đông Tây và chú Đoàn Tử Huyến dịch một cuốn sách có tên “Địa đàng ở Phương Đông” (Eden in the East) hiện đang rất phổ biến trên mạng. Đây là cuốn sách giới thiệu về nền văn minh lúa nước có nguồn gốc trong khu vực Việt Nam có thể là một trong những nôi lớn của văn minh nhân loại.

Minh sang Đức lấy bằng TS về ngành địa chất biển. Trong thời gian này, chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Minh bận hơn vì tập trung vào nghiên cứu nhưng vẫn tích cực tham gia các diễn đàn trong và ngoài nước. Những bài viết tự truyện và tranh luận trên mạng của Minh khá sắc xảo. Những năm này, tôi cũng đang hoàn thành chương trình thạc sĩ nên chúng tôi còn một số ý tưởng về môi trường và triển khai công nghệ dang dở đành gác lại.

Minh có thú đi chơi loanh quanh tự khám phá. Minh đã đi từ Nam ra Bắc, sống ở nhiều khu vực của Việt Nam . Minh thường bảo: “Điều tự hào của Minh không phải kết quả học tập mà là có nhiều bạn bè, đã sống nhiều nơi, hiểu nhiều vùng đất và cách suy nghĩ của người Việt và một chút về cách làm việc quốc tế. Qua đó, hiểu rồi thì dễ sống, dễ chấp nhận khó khăn, có nhiều người bạn tốt cũng làm cuộc sống mình phong phú hơn nhiều lần và trợ giúp lại cho công việc”.

Còn nhớ hồi đầu Minh mới về nước, dù đã áp tết nguyên đán, GS. Nguyễn Văn Mậu – Hiệu trưởng ĐHKHTN vẫn gọi 2 chúng tôi đến giao nhiệm vụ triển khai nghiên cứu thử nghiệp áp dụng quy trình ISO trong công tác hành chính. Đây là ý tưởng thầy Mậu đã ấp ủ từ khi thầy Mậu, thầy Huy và tôi có chuyến đi Đà Lạt về. Chúng tôi cho ra sản phẩm 3 quy trình đầu tiên nhưng vì nhiều lý do, dự án đã không thể đưa vào áp dụng. Trường đã bỏ qua một thời cơ lớn. Làm ở trường một thời gian ngắn, Minh về FPT đầu quân cho dự án Fschool.

Tháng 3/2009, Minh về FU. Chúng tôi đã ngồi với nhau và Minh có gợi ý tôi suy nghĩ xem có về FU không. Lúc đó tôi chưa muốn chuyển nhưng vẫn nhận lời làm cố vấn cho Visky chương trình “Mầm nhân ái 1”. Minh chọn FU vì Minh thích làm giáo dục. Ngoài việc quản lý chương trình đào tạo GreenWich – chương trình liên kết đầu tiên của FU còn rất mới mẻ, Minh còn tích cực hoạt động mảng CNTT, nhất là các phong trào Olympic. Vốn là dân chuyên Tin cũ, cộng với những năm tháng được học tập ở FYT và quá trình tự học, năng lực công nghệ của Minh cũng khá.

Học chuyên Tin, tốt nghiệp đại học và lấy bằng tiến sĩ Địa chất, làm quản lý giáo dục. Minh thường bảo Làm giáo dục và làm chuyên môn là hai việc khác nhau, nhiều người nhầm lẫn hai việc và khiến cho không thành công. Minh sẽ cố gắng thành công trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra trong hệ thống công hiện tại có nhiều điều bất cập khiến cho nhiều người khó chấp nhận. Minh yêu FU vì Minh bảo “ở FU ai cũng có thể góp phần của mình vào đó. FU rất đa phong cách ngay từ BGH. Thế nên mỗi người có thể chủ động góp phần tích cực nhất của mình cho hình ảnh chung của FU. FGR là mô hình tốt và hy vọng sẽ là một trong những cầu nối cho sinh viên quốc tế vào FU, việc này đang triển khai nhưng còn nhiều khó khăn”.

Khi tôi viết bài này thì Minh và anh Dũng HA vừa đưa đội ACM giành thắng lợi bước đầu ở Thái Lan trở về. Vội vã chào nhau rồi trở về với công việc chất đống của mình. Cuộc sống bận rộn để rồi thời gian lại cuốn đi. Minh như hạt cát tạo thành viên sỏi rồi trở thành viên gạch hồng đắp xây cuộc sống, lặng lẽ, khiêm nhường mà thực lớn lao. Ai bảo Minh là người của những cái đầu tiên.

Cóc ngủ, đêm 10/11/2009

(Theo Trần Văn Dũng)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: