ĐÀO HỒNG THU

Welcome to my blog

Các mốc lịch sử của cuộc đời

Posted by daothu09 on March 28, 2011

Bây giờ đã vào tuổi gần qua ngưỡng U60, có những lúc ngẫm nghĩ lại thấy cuộc đời mình có nhiều mốc đáng ghi lại: chẳng có sau này không còn nhớ đề mà lưu lại nữa.

 • Nhà khoa học Việt Nam đầu tiên công bố các công trình nghiên cứu khoa học về Ngôn ngữ học khối liệu (Corpus Linguistics) và khối liệu ngôn ngữ đối với các hệ thống Dịch máy (Machine Translation) trên cơ sở tiếng Việt (bắt đầu từ tháng 03 năm 2007).
 • Tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam làm postdoc tại Liên bang Nga về ngôn ngữ học ứng dụng – ngôn ngữ học khối liệu (Corpus Linguistics) và dịch máy (Machine Translation) (2004 – 2006).
 • Cán bộ đầu tiên của Khoa Ngoại ngữ, ĐH Bách Khoa, Hà Nội là tiến sĩ vẫn công tác và làm việc tại Khoa (2003 – 2009).
 • Tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam về ngôn ngữ khoa học kỹ thuật và công nghệ – ngôn ngữ Nga / Việt (Bảo vệ xuất sắc Luận án tiến sĩ tháng 04/2003).
 • Chủ nhiệm Bộ môn CS Ngôn ngữ học và Việt học đầu tiên của Khoa Ngoại ngữ, ĐH Bách Khoa Hà Nội.
 • Cán bộ đầu tiên của Khoa Ngoại ngữ, ĐH Bách Khoa, Hà Nội tìm ra được hướng phát triển cụ thể của Khoa qua Chương trình Đào tạo Cử nhân ngoại ngữ chuyên ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ trên cơ sở nghiên cứu ngôn ngữ chuyên ngành khoa học khi làm Luận án (là tác giả của các thuật ngữ: ngôn ngữ khoa học chuyên ngành, ngôn ngữ khoa học kỹ thuật và công nghệ, ngoại ngữ chuyên ngành, ngoại ngữ khoa học kỹ thuật và công nghệ). Chương trình đã được khởi động đào tạo sinh viên từ khóa học 2000 – 2001, tại Trường ĐH Bách Khoa, Hà Nội.
 • Phiên dịch viên nước ngoài đầu tiên được nhận Chứng chỉ về nâng cao trình độ Lý luận chính trị tại Viện Nâng cao trình độ (IPK) – Đại học Tổng hợp Lomonosov (MGU), Moscow, Liên Xô năm 1985.
 • Cán bộ đầu tiên được đào tạo chính khóa, bài bản tại Liên Xô về ngôn ngữ và văn hóa được phân công về giảng dạy tiếng Nga như một ngoại ngữ tại Trường ĐH Bách Khoa, Hà Nội, cho sinh viên khối A – khối khoa học kỹ thuật (1977 – 2009).
 • Sinh viên khóa Văn và Ngôn ngữ đầu tiên của lưu học sinh Việt Nam tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, ĐHSP Heczen, Leningrad, Liên Xô (1973-1977).
 • Học sinh khóa đầu tiên – Chuyên ngữ K1 (Khối các lớp phổ thông chuyên ngoại ngữ, ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, 1969 – 1972).

Hà Nội, ngày 28/03/2011

Dr. Dao Hong Thu

Advertisements

3 Responses to “Các mốc lịch sử của cuộc đời”

 1. lieu said

  Người phụ nữ tuyệt vời, Một người mẹ một người thầy vĩ đại, trong khó khăn bất hạnh bởi sự đố kỵ của người đời, sự trù dập của kẻ xấu vậy mà chị vẫn vươn lên và đạt đỉnh cao cao của sự nghiệp nghiên cứu và giảng dậy. Cuộc đới số phận sẽ luôn mỉm cưoi với chị. Chúc chị mạnh khỏe, hạnh phúc và vên mãn!

 2. lieu said

  Người phụ nữ tuyêtj vời, một ngừoi mẹ, người thầy vĩ đại, trong khó khăn bất hạnh bởi sự đố kỵ cukả ngừoi đời, sự trù dập của kẻ xấu, vậy mà chị vẫn vươn lên và đạt đỉnh cao của sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy, nuôi con ăn học trưởng thành, con của chị hiện là tiến sĩ trong nghành công nghệ FPT. Cuộc đời, số phận sẽ luôm mỉm cười với chị.Cầu chúc cho chi mạnh khỏe, hạnh phúc và vên mãn.Quý mến!

 3. Hong Khanh said

  Me nhieu Cai “dau tien” dung la “Ho mau sinh ho tu” ( Ho = Tiger ) @ ~ @
  Hong Khanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: