ĐÀO HỒNG THU

Welcome to my blog

Con trả lời phỏng vấn báo

Posted by daothu09 on March 29, 2011

Làm “thầy” hay làm “thợ”

(giao duc 24h) – Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic mới được thành lập. Được biết đây là mô hình đào tạo đã gặt hái nhiều thành công ở Singapore, Anh, Mỹ và Úc.

Phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và thú vị với TS. Đàm Quang Minh, Giám Đốc Hệ Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic về quan điểm “sính đại học”, thích làm “thầy” hơn làm “thợ” của các bạn trẻ hiện nay.

PV: Hiện nay trên cả nước đã có rất nhiều trường Đại Học, Cao Đẳng. FPT mở thêm trường Cao đẳng, lại là Cao đẳng thực hành. Đây có phải là mô hình mới không, ông có thể chia sẻ những điểm nổi bật của trường?

TS. Đàm Quang Minh: Trường cao đẳng thực hành FPT Polytechnic học tập mô hình Polytechnic đã rất thành công ở các nước như Anh, Mỹ, Úc, hay Singapore. Ai cũng biết Singapore có những trường Đại học như NUS hay NTU đứng trong bảng xếp hạng trường đại học danh tiếng của thế giới. Giáo dục của họ rất phát triển, và đóng góp vào thành công đó phải kể đến hệ thống trường xây dựng theo hướng Cao đẳng thực hành – Polytechnic. FPT Polytechnic cũng đi theo mô hình này, với định hướng đào tạo là sinh viên giỏi nghề, giỏi việc ngay khi ngồi trên ghế nhà trường. Đây chính là lợi thế cạnh tranh thực chất nhất của các bạn. Doanh nghiệp không phải đào tạo lại từ đầu như thực trạng tuyển dụng – đào tạo ở nước ta hiện nay. Hôm trước chúng tôi trao đổi với một trường đại học lớn tại Anh và thật ngạc nhiên khi họ chia sẻ chỉ có 40% sinh viên nước Anh chọn chương trình Đại học. Với trình độ phát triển như hiện nay tại Việt Nam chưa bằng Vương quốc Anh, việc đầu tư học đại học tất yếu dẫn đến ra trường không làm được việc hoặc làm trái ngành nghề. Trong khi đó, tỷ lệ học nghề hay chọn hướng đi cho mình theo hướng thực hành còn quá thấp so với nhu cầu.

PV: Thực tế thì không có trường Đại học, Cao đẳng nào không nói rằng mình sẽ đào tạo ra những sinh viên giỏi và thích ứng tốt với môi trường làm việc, thưa ông?

TS.Đàm Quang Minh: Đó chính là điểm khác biệt của FPT Polytechnic. Chúng tôi đã nói là làm, và không nói những gì ngoài tầm với. Vì bản thân chúng tôi là trường tư thục, do tập đoàn lớn nhất Việt Nam về CNTT là FPT đầu tư, chứ không được Nhà nước đỡ đầu và lo về kinh phí, chúng tôi cam kết nỗ lực thực hiện đúng hoặc tốt hơn mọi điều mình nói – đây cũng chính là cơ sở đảm bảo sự tồn tại và phát triển của trường. Mọi trường đang coi cao đẳng là những người không thể đỗ đại học nhưng chúng tôi không nhìn nhận như thế. Mọi cấp học đối với chúng tôi là một thể hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu thực tế trong xã hội, sinh viên đến với chúng tôi vì mong muốn có được đào tạo nghề nghiệp tốt để có thể làm việc. Chúng tôi có nhiệm vụ phải đáp ứng nhu cầu chính đáng đó.

PV: Cụ thể sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic được đào tạo như thế nào thưa ông?

TS. Đàm Quang Minh: Toàn bộ chương trình đào tạo của FPT Polytechnic được xây dựng bám sát với thực tế công việc, sử dụng thực tiễn làm bài học. Nhiệm vụ và đồ án của mỗi học kỳ sẽ được giới thiệu ngay từ đầu và mỗi môn học là các bước giải quyết vấn đề hiện nay của doanh nghiệp. Do đó, quá trình học sẽ là quá trình tìm tòi, nâng cao hiểu biết và kỹ năng nhằm giải quyết mục tiêu cho trước. Đó mới đúng với thực tế, chúng ta cũng vậy, tốt nhất nên biết trước điều mình sẽ đạt được trước khi làm. Học tập không phải quá trình làm theo để được chấm điểm một cách rời rạc từng môn và thụ động. Các môn học của mỗi học kỳ chúng tôi tuân theo chủ đề nhằm đáp ứng một yêu cầu của thực tế, sinh viên được yêu cầu từ đầu học kỳ và cần hoàn thành trong suốt quá trình học tập như một nhiệm vụ được giao trong công việc thực tế.

Ngoài ra, để đảm bảo tính cập nhật và chuẩn tắc, giáo trình của trường là những giáo trình tiên tiến nhất của các nhà xuất bản nổi tiếng về sách giáo dục và được biên dịch lại kĩ càng cho sinh viên.

PV: Chúng ta vẫn có tâm lý “sính” chữ Đại học hơn Cao đẳng, vẫn muốn học xong sẽ làm “thầy” chứ không làm “thợ”. Điều này gây khó khăn gì cho Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic không thưa ông?

TS. Đàm Quang Minh: Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng càng ngày các bạn trẻ và các vị phụ huynh càng thực tế hơn. Câu chuyện hai ba bằng đại học mà không làm được việc gì là phổ biến mà ai cũng dễ dàng có minh chứng. Điều quan trọng là chúng ta cần tuân theo quy luật của xã hội, nếu vị trí đại học không đem lại việc làm mà cao đẳng thực hành mang lại thì các bạn trẻ và các vị phụ huynh cũng sẽ vẫn có lựa chọn chính xác. Điều khó hiện tại chính tại quan điểm của nhiều nhà giáo dục hiện tại khi coi cao đẳng là một phần không hoàn hảo của đại học. Chúng tôi xây dựng mô hình trường Polytechnic với mong muốn đem phần nhỏ bé vào việc thay đổi nhận thức này. Đối với chúng tôi, giáo dục đào tạo cấp nào cũng cần có chất lượng cao.

Cảm ơn ông. Chúng tôi chờ đợi những thành tích đầu tiên của FPT Polytechnic.

Trường Cao đẳng thực hành FPT được Tập đoàn FPT thành lập, đào tạo theo tiêu chí đề cao thực tiễn và thực hành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc. Chương trình học kéo dài 6 học kỳ, sinh viên sẽ được tiếp xúc với công việc thực tế ngay trong quá trình học tập.

Hiện trường đang tổ chức tuyển sinh đợt 2, nhận hồ sơ xét tuyển từ 01/10/2010 – 20/10/2010. Thông tin liên hệ:

Điện thoại: 04.8582.0808
Website: http://fpt-polytechnic.edu.vn
Email: caodang@fpt.edu.vn

(Theo Xalo Tin tức)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: