ĐÀO HỒNG THU

Welcome to my blog

Khi lãnh đạo ngồi “ghế nóng”

Posted by daothu09 on November 1, 2011

Ngày 2/4/2011, tại hội trường 305 nhà C, tòa nhà Việt – Úc, lần đầu tiên Ban lãnh đạo của Cao đẳng thực hành FPT đã ngồi trên “ghế nóng” để lắng nghe tâm tư nguyện vọng và giải đáp thắc mắc của sinh viên  khi kết thúc học kỳ I.

Ngồi lên “ghế nóng” có Giám đốc Cao đẳng thực hành FPT – TS.Đàm Quang Minh và các thầy cô trong ban lãnh đạo của trường.

Muốn thành công không thể sống nhợt nhạt

TS.Đàm Quang Minh mở đầu buổi đối thoại bằng những chia sẻ sau chuyến công tác Nigeria.

 

Theo TS.Đàm Quang Minh, sinh viên FPT Polytecnich đang được sống trong xã hội an toàn và thụ hưởng giá trị giáo dục kiểu mới “Thực học – Thực nghiệp”

TS Minh cho biết: tập đoàn FPT là đơn vị tiên phong tại Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực giáo dục ở Châu Phi, cụ thể là Nigeria. Mặc dù Nigeria có GDP cao hơn Việt Nam nhưng đây lại là nước được coi là chậm phát triển về công nghệ. Ở Nigeria, sinh viên phải trả 2 USD để vào mạng tốc độ “rùa” trong 2 tiếng đồng hồ. Tham vọng trong chuyến công tác lần này của đoàn chúng tôi là biến Việt Nam thành một điểm du học đầy hấp dẫn đối với sinh viên thế giới.

Từ câu chuyện về đất nước Châu Phi xa xôi, TS.Đàm Quang Minh cho rằng muốn thành công phải có 3 yếu tố: (1) lúc nào cũng tâm niệm mình kém phải học nhiều thứ, nhiều lĩnh vực; (2) phải đặt cho mình những trở ngại và quyết tâm vượt qua; (3)phải rèn cho mình tính kỷ luật thì mới đi xa, phát triển mạnh mẽ được.

Kết thúc phần chia sẻ của mình, TS. Đàm Quang Minh chúc sinh viên Poly sẽ có cá tính mạnh, bản lĩnh, không sống nhợt nhạt và luôn biết làm chủ cuộc sống vì ai chịu được gian khổ người đó sẽ thành công.

Ghi nhanh tại “phiên chất vấn”

Phần nóng nhất buổi đối thoại là trao đổi của sinh viên với Ban lãnh đạo. Nội  dung ý kiến chủ yếu xoay quanh vấn đề học tập tại trường.

 

Bạn Nguyễn Văn Thưởng – SV lớp PT0603 chia sẻ: “Em trưởng thành hơn từ khi học tại Cao đẳng thực hành FPT

Thưởng tâm sự: “Trước khi đăng ký vào trường, em nghĩ chắc mình chỉ có con đường đi bộ đội thôi. Thời gian đó, em hầu như chỉ biết chơi game đế chế, half life… chưa bao giờ em biết đến soạn thảo văn bản. Thời gian đầu, em rất khó khăn để bắt nhịp với guồng quay học hành, nhưng sau kỳ 1 em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều”.

“Tận dụng” trợ giảng (tutor)

Thầy Quách Ngọc Xuân, Trưởng ban Đào tạo cho biết thêm: “Hiện, trường đã có tutor (trợ giảng) thường trực ở phòng Đào tạo. Tiến tới, môn nào cũng có tutor hỗ trợ sinh viên. Và trong tương lai không xa, trường sẽ xây dựng đội ngũ tutor hỗ trợ trực tuyến” để hỗ trợ nhiều hơn cho sinh viên. Thầy Xuân khuyên các bạn sinh viên nên “tận dụng” đội ngũ tutor này. Thời gian đầu, tutor vẫn đang ít được “hỏi thăm”, tuy nhiên đến một số môn như project đồ họa sinh viên rất cần sự hỗ trợ mới hoàn thành được.

Nên thay password thường xuyên để bảo mật

 

Thái Trung Đức sinh viên PT 0601

Thái Trung Đức – sinh viên PT 0601 – băn khoăn về việc trường yêu cầu 3 tháng thay password một lần nên bạn không nhớ được. Đức góp ý thêm nên thêm RSS cho AP (Academic Portal) – Hệ thống  hỗ trợ quản lý sinh viên của trường để bạn tiện sử dụng.

Anh Nguyễn Việt Dũng – cán bộ phòng IT – giải đáp lý do cần phải thay đổi mật khẩu là để duy trì tính bảo mật. Là một sinh viên học CNTT thì đòi hỏi ý thức về việc bảo mật tài khoản càng cần thiết hơn bao giờ hết. Anh cũng lưu ý lại các bạn sinh viên, bảo vệ tài khoản của mình là trách nhiệm của sinh viên và chủ tài khoản sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu tài khoản đó bị lợi dụng.

Liên thông lên Đại học cùng ngành đào tạo

Trần Văn Đại – sinh viên PB0602 – thắc mắc về quy định liên thông của ngành Kế toán.

Chia sẻ về vấn đề liên thông,  Th.s Vũ Chí Thành – Trưởng ban TS & CTSV cho biết: Bộ LĐ,TB&XH và Bộ GD-ĐT đã ký thông tư liên tịch cho phép đào tạo liên thông từ trình độ TC nghề, CĐ nghề lên trình độ CĐ, ĐH.

Ngoài ra, thầy Quách Ngọc Xuân cho biết thêm, nếu sinh viên học khối ngành công nghệ thông tin mong muốn liên thông lên Đại học Greenwich, Vương quốc Anh thì cần chuẩn bị vốn tiếng Anh ngay từ bây giờ. Điều kiện để liên thông là sinh viên phải đạt mức TOEFL 500 điểm. Cả hai ngành hẹp Ứng dụng phần mềm và Thiết kế web đều có thể liên thông.

Chủ động tạo mối quan hệ với doanh nghiệp

Một sinh viên lớp kế toán bày tỏ mong muốn nhà trường cung cấp giấy giới thiệu để thuận tiện thực tập ở doanh nghiệp.

 

Cô Vũ Thị Thanh Thủy khuyên các sinh viên nên tạo mối quan hệ dần với doanh nghiệp để có nơi thực tập

Cô Vũ Thị Thanh Thủy – Trưởng bộ môn Kế toán  cho biết: “Trường sẽ tạo điều kiện cấp giấy giới thiệu cho sinh viên. Tuy nhiên, về phía các em nên chủ động tạo mối quan hệ với doanh nghiệp, theo một doanh nghiệp trong suốt quá trình thực tập”.

Trả lời thắc mắc trong 24h

 

Cô Nguyễn Ngọc Hằng Minh – Phòng quản ký chất lượng gợi mở nhiều kênh chia sẻ thông tin với nhà trường

Kết thúc buổi đối thoại, Cô Nguyễn Ngọc Hằng Minh – Phòng quản lý chất lượng đào tạo gợi mở nếu có ý kiến hoặc câu hỏi, các bạn gửi trực tiếp về hòm thư ykiencaodang.hn@fpt.edu.vn. Nhà trường cam kết sẽ giải quyết mọi thắc mắc liên quan đến học tập trong vòng 24 giờ (trừ ngày nghỉ, ngày lễ).

Nguồn: Cao đẳng Thực hành FPT

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: